Truyện Kim Dung

Có ý kiến cho rằng truyện kiếm hiệp không thuộc nhóm “văn học” mà chỉ là những cuốn sách giải trí đơn thuần. Nhưng ngược lại, thể loại này lại có lực lượng người hâm mộ đông đảo, bao gồm từ bình dân đến trí thức. Và nhất là, với tác giả Kim Dung (金庸 / Jin Yong), dù chỉ sáng tác mười mấy bộ truyện, cũng thành một hiện tượng mà bất kỳ tác giả nào cũng mong muốn đạt được. Thậm chí còn có cả một ngành nghiên cứu gọi là “Kim Dung học”.

Truyện kiếm hiệp – hay “võ hiệp kỳ tình trường thiên tiểu thuyết” – là một thế giới gần gũi với người Á Đông. Có lẽ người Việt Nam cảm nhận các chi tiết trong truyện dễ dàng hơn bạn đọc Âu – Mỹ. Nếu chưa đọc Kim Dung, có thể nói bạn chưa bước vào thế giới hấp dẫn của truyện kiếm hiệp. Và chưa đọc Kim Dung, bạn đã mất đi cơ hội được gật gù mỗi khi ai đó nhắc đến “Nam Đế, Bắc Cái, Đông Tà, Tây Độc, Trung Thần Thông”, “Cửu Âm Chân Kinh”, “Hấp Tinh Đại Pháp”, đến ngụy quân tử, đến giang hồ hiểm ác,…

Đã có rất nhiều website chuyên về kiếm hiệp, về Kim Dung; ở đây chúng tôi chỉ muốn tạo ra một chuyên trang để tổng hợp các tác phẩm cũng như bài viết liên quan để tiện cho bạn đọc tham khảo. Rất hoan nghênh các bạn gửi bài về cho chuyên trang này. Với “Con Mọt Sách”, không thể giới thiệu truyện hay nên đọc mà lại thiếu những tiểu thuyết của Kim Dung.

Mời “huynh đệ, bằng hữu giang hồ” cùng vào chiếu.

Các bài viết trong chuyên trang này:

(đang tiếp tục cập nhật)

Leave a Reply

giới thiệu sách nên đọc