Madame Tussaud – Michelle Moran

Michelle Moran là một gương mặt khá mới trong làng tiểu thuyết Lịch Sử (Historical Fiction) nhưng cô đã có những tác phẩm rất đáng chú ý như 2 cuốn về Nefertiti và Nefertari. Nhưng một trong các cuốn sách của cô mà Mimosa rất thích là tác phẩm Madame Tussaud.

Có lẽ các bạn thắc mắc “Bà Tussaud” là ai? Bà là một người phụ nữ nổi tiếng trong thời gian Cách mạng Pháp và sau đó. Bà chính là người thiết lập ra hệ thống bảo tàng tượng sáp nổi tiếng mang tên “Madame Tussaud”. Trong cuộc đời của bà, bà đã từng trực tiếp nặn tượng của vua Luis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette trước khi cách mạng Pháp bùng nổ thật sự. Bà cũng nặn tượng của những nhân vật nổi tiếng như Robespierre, Hầu tước Lafayette, v.v.

Câu chuyện Madame Tussaud kể về quãng thời gian bà sống trong thời cách mạng Pháp. Thông qua cái nhìn và phân tích của bà cũng như những mối quan hệ của bà và giới quý tộc cũng như giới nổi dậy, Michelle Moran đã vẽ lên bối cảnh rối ren và khiếp sợ của “Những năm Kinh Hoàng” (The Years of Terror), một tên gọi phổ biến khác của thời Cách mạng Pháp. Đầu rơi, máu chảy, những vụ bắt bớ đẫm máu khiến người đọc ngột ngạt. Nhưng trong cái khiếp hãi đó, niềm tin và gan dạ của Marie Tussaud và những người xung quanh khiến người đọc còn chút niềm tin vào con người và tương lai.

Tham khảo bản tiếng Anh: Madame Tussaud – Michelle Moran

Leave a Reply